Cẩn thận kẻo mất tài khoản vì trò lừa mới trên Facebook

Chiêu thức lừa đảo này không hề mới và đã được kẻ gian sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, chiêu lừa này vẫn dẫn dụ được không ít nạn nhân vào bẫy.

Mới đây, trên Facebook và Messenger lại xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới, nhằm chiếm đoạt tài khoản bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của người dùng.

Cụ thể, theo các chuyên gia bảo mật từ Sophos, những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho nạn nhân một video kèm theo lời nhắn “Đây có phải là bạn không?” Bằng cách đánh vào sự tò mò, khơi gợi sự hiếu kỳ của bị hại, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng dẫn dụ nạn nhân vào bẫy.

Khi nhấp vào đoạn video được gửi, nạn nhân sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện đăng nhập tương tự Facebook.

Tuy nhiên, trang web này thực chất là trang web giả mạo được các đối tượng sao chép giống với giao diện đăng nhập của Facebook.

Nếu nhập vào đó email (hoặc số điện thoại) và mật khẩu, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt và bán lại cho các bên thứ ba, hoặc nghiêm trong hơn nữa là bị kẻ gian sử dụng như một công cụ để đánh cắp tài khoản, lừa đảo những người dùng nhẹ dạ khác.

“Sau khi nhập mật khẩu của bạn vào trang đăng nhập, sẽ mất một khoảng thời gian ngắn, tương tự như khi bạn đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào, sau đó kẻ gian dường như sẽ chọn một loạt các trò lừa đảo khác và chuyển hướng bạn đến một trong số đó một cách ngẫu nhiên”, các chuyên gia bảo mật từ Sophos cho biết.\

Thực tế, chiêu thức lừa đảo này không hề mới và đã được kẻ gian sử dụng không biết bao nhiêu lần. Tuy nhiên, chiêu thức này vẫn dẫn dụ được không ít nạn nhân vào bẫy.

Thời điểm gần đây, chiêu lừa tương tự cũng được nhiều hacker sử dụng để đánh cắp tài khoản của người dùng Facebook tại Việt Nam.

Theo đó, kẻ gian sẽ sử dụng một số tài khoản Facebook ảo để đăng bài với tiêu đề gây tò mò, sau đó tag (gắn thẻ) nhiều người, kể cả những người không kết bạn.

Khi nhấp vào bài viết, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện đăng nhập tương tự Facebook. Nếu tò mò và làm theo, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt.

Do đó, bạn cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không nên ấn vào các bài đăng lạ, bỏ qua những thông tin được người lạ tag vào và đặc biệt lưu ý vào đường dẫn trang web trước khi điền thông tin tài khoản.

Nguồn: India Times

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Internet Marketing Cà Phề - Cà phê của Tri Thức và Khởi Nghiệp | Nhượng quyền chuỗi Internet Marketing Cà Phê trên toàn quốc.
Phone: 0776382763
Fax: 0776382763
Internet Marketing CàPhê
153 Bạch Đằng, P.2, Tân Bình, HCM